Check-In Mỏi Tay Tại 5 Ngôi Chùa Khmer Đẹp Lộng Lẫy Ở Miền Tây

Du lịch miền Tây Nam Bộ không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài đến khám phá miền quê sông nước với những nét văn hóa đặc sắc riêng không lẫn vào đâu được. Trong đó, không thể nhắc đến những công trình kiến trúc chùa chiền theo phong cách Khmer đẹp lộng lẫy, nguy nga.

1. Chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Nhắc đến những ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây, không thể không nhắc đến Chùa Xiêm Cán, một trong những ngôi chùa lớn và đẹp nhất. Sở hữu nét đẹp uy nghi và kiến trúc lộng lẫy, chùa là một công trình nghệ thuật đặc sắc của địa phương và để lại ấn tượng khó phai trong lòng bất cứ vị khách nào ghé thăm.

chua-noi-tieng-mien-tay
chua-noi-tieng-mien-tay

Đến nay chùa Xiêm Cán đã tồn tại hơn 130 năm (xây dựng từ năm 1887), mang dấu ấn văn hóa lịch sử và cũng là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng địa phương, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của người Khmer.

chua-noi-tieng-mien-tay

Chùa Xiêm Cán được xây dựng theo kiến trúc Angkor của Campuchia với mái vòm, tháp nhọn … Từ xa, ngôi chùa hiện lên với màu vàng nổi bật, cổng chùa được đắp nổi nhiều hoa văn tỉ mỉ mang đậm nét văn hóa Khmer. Bao quanh chùa là một hàng rào xây kiên cố, với nhiều hoa văn ấn tượng. Trong khuôn viên là có rất nhiều cây xanh cao to che bóng được trồng ngay hàng thẳng lối.

chua-noi-tieng-mien-tay

2. Chùa Dơi – Sóc Trăng

Chùa Dơi cũng là một trong những ngôi chùa nổi bật ở khu vực miền Tây Nam Bộ, gây ấn tượng bởi cái tên độc đáo và kiến trúc thiết kế tuyệt đẹp. Sở dĩ chùa được gọi là Chùa Dơi bởi vì đây là nơi trú ngụ của hàng vạn cá thể dơi.

chua-noi-tieng-mien-tay

Ngay từ khi đặt chân đến cổng chính, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi màu vàng rực óng ả bao phủ gần như toàn bộ chùa cộng thêm kiến trúc đẹp mắt, mang giá trị thẩm mỹ cao. Cổng phụ của chùa được canh giữ 2 bên là rắn 5 đầu khổng lồ, đã làm không ít du khách phải giật mình, e sợ.

chua-noi-tieng-mien-tay

Xung quanh chùa được bao bọc bởi những rừng cây sao, cây dầu nên càng thoáng mát hơn. Đến chùa, ngoài thăm viếng, bạn còn được chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá được lưu giữ như bộ sách kinh viết bằng tay trên lá thốt nốt, tượng Phật, bộ đèn dầu cổ…

chua-noi-tieng-mien-tay

Nhờ cảnh quan gần gũi với thiên nhiên kết hợp với một quần thể kiến trúc mở, tạo nên một không gian yên bình đã tạo nên một sức hút lớn du khách đến viếng thăm và tham quan chùa Dơi Sóc Trăng.

chua-noi-tieng-mien-tay

3. Chùa Vàm Ray

Nhắc đến những ngôi chùa theo phong cách Khmer không thể không kể đến Chùa Vàm Ray, ngôi chùa Phật giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa như một tòa lâu đài cổ kính, nguy nga nhất Miền Tây. Đối với người dân địa phương đầy không chỉ là ngôi chùa đẹp nhất mà còn là niềm tự hào to lớn.

chua-noi-tieng-mien-tay
chua-noi-tieng-mien-tay

Vẫn là một màu sơn thếp vàng chủ đạo, rực rỡ, lung linh, khi đến viếng thăm chùa bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp trước kiến trúc uy nghiêm, đồ sộ. Chắc có lẽ nhiều bạn không tin, một ngôi chùa lộng lẫy như thế là được xây dựng lại từ nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Đặc biệt, chùa còn nổi bật với bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam có chiều dài 54m. 

chua-noi-tieng-mien-tay
chua-noi-tieng-mien-tay

4. Chùa Tà Pạ – An Giang

Nhắc đến du lịch miền Tây, chắc đã một lần bạn nghe qua cái tên Chùa Tà Pạ. Chùa tọa lạc trên núi Tà Pạ, một trong bảy núi của vùng Thất Sơn, An Giang, núi Tà Pạ (Tri Tôn) tựa như chốn bồng lai tiên cảnh hữu tình. Nơi đây vừa có không khí trong lành, cảnh quan tuyệt đẹp thu hút du khách bởi sự cổ kính và uy nghiêm của ngôi chùa trên núi.

chua-noi-tieng-mien-tay
chua-noi-tieng-mien-tay

Ngôi chùa theo Phật giáo Nam Tông có kiến trúc Khmer đặc trưng. Công trình đồ sộ uy nghi, được trạm trổ điêu khắc tinh xảo, đắp nối nhiều tranh tượng phù điêu hình chim thần Garuda, rắn thần Naga, tượng Cây No… mang tính nghệ thuật cao.

chua-noi-tieng-mien-tay

5. Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu cũng là một trong những ngôi chùa sở hữu kiến trúc Khmer ấn tượng. Nhưng điểm độc đáo, gây ấn tượng mạnh với du khách chính là vẻ ngoài có 1-0-2 với những bức tường được ốp rất nhiều chén kiểu đủ loại hoa văn, kết hợp cùng những mảnh gạch men nhỏ vô cùng khéo léo và tinh tế.

chua-noi-tieng-mien-tay

Nếu những ngôi chùa truyền thống của người Kinh sử dụng màu vàng chủ đạo thì chùa chén kiểu có sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau, mang đến vẻ rực rỡ, nổi bật. Xung quanh khuôn viên chùa được trồng khá nhiều cây xanh, đặc biệt là các loại cây của nhà Phật như cây Sala, cây bồ đề,… tạo bầu không khí xanh mát, an nhàn dễ chịu. Đến chùa, bạn chỉ cần tìm một góc nhỏ để ngồi là đủ cảm nhận được sự yên bình, thanh thản. 

chua-noi-tieng-mien-tay
chua-noi-tieng-mien-tay

Dù vẫn mang âm hưởng của văn hóa, kiến trúc phương Đông, song ngôi chùa này khi lên ảnh lại đẹp như trời Tây. Đó cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ tìm đến chùa Sà Lôn để có thể chụp nhiều bức ảnh đẹp thần sầu. 

chua-noi-tieng-mien-tay

Leave a Reply